Contact Us:

670 Lafayette Ave, Brooklyn,
NY 11216

+1 800 966 4564
+1 800 9667 4558

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวในพิธีเปิดหลักสูตร WEALTH OF WISDOM: WOW#1 จัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

.

เมื่อสถานการณ์ “การแพร่ระบาดโควิดกับความขัดแย้งยูเครนกับรัสเซีย” ทำให้ทั่วโลกเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่างสหรัฐ ยุโรปและจีน มีปัญหาทั้งหมด เราต้องเตรียมรับมือ คือ 1.เศรษฐกิจโลกชะลอตัว 2.การส่งออกชะลอตัว 3. การท่องเที่ยวชะลอตัว ประเทศไทย ไม่สามารถพึ่งพาการเติบโตจากนอกประเทศได้ เราก็กลับมาพึ่งพาการเติบโตจากในประเทศ ที่ต้องขับเคลื่อนด้วย เครื่องยนต์เศรษฐกิจที่เหลืออยู่ คือ…

.

 

1. การท่องเที่ยว ต้องเติบโตไปในทุกจังหวัด ทำให้รายได้กระจายตัวไปในถึงทุกชุมชน เพราะตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามา 40 ล้านคนก็จริง แต่ 70% กระจุกตัวอยู่แค่ 3 จังหวัด คือสุราษฎร์ธานี ภูเก็ต และกระบี่

2. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับคนไทย และธุรกิจไทย รองรับดิจิทัลอีโคโนมี ภาครัฐต้องปรับแก้กฎหมายให้ทันสิ่งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ผลักดันธุรกิจสตาร์ตอัป ดิจิทัลมันนี่ คนไทยทุกคนสามารถฝึกทักษะดิจิทัลด้วยการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในราคาถูก หากเราทำช้าทุกอย่างก็จะยิ่งล้าหลัง เกิดความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียมกัน และความสามารถของประเทศจะถดถอยยิ่งมากขึ้น

3. กลไกการเมืองไทยต้องไม่ปล่อยไปสู่จุดที่เป็น Oligarch หรือนายทุนอภิมหาเศรษฐี เข้ามาแทรกแซงการเมือง ทำให้เกิดโครงสร้างอำนาจ ที่กำหนดนโยบายการบริหารประเทศผิดทิศผิดทาง อาวุธของประชาธิปไตย อยู่ที่การออกมาโหวต ขณะที่รัฐบาลตอนนี้ต้องเร่งกลับมาสร้างความเชื่อมั่น บริหารจัดการให้ได้

ต่างชาติมองเราเหมือนเรือที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร ที่กำลังจะเผชิญกับพายุลูกใหญ่ เราต้องเตรียมตัว แม้ที่ผ่านมาเราจะมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งสะสมมานาน แต่สิ่งเหล่านี้ก็จะถูกสั่นคลอน เพราะตอนนี้จริงๆ แล้ว เศรษฐกิจไม่มีแรง จีดีพีปีนี้โต 2.5% ไม่ได้เป็นที่น่าพอใจ เราเหมือนคลานไปเรื่อยๆ เราคงไม่ปล่อยให้อนาคตเศรษฐกิจไทยเป็นเช่นนี้ ทุกคนต้องรู้บทบาทหน้าที่ตัวเอง และร่วมกันแก้ไขปัญหาสร้างอนาคตให้กับประเทศไทยด้วยความรู้และปัญญา

#สมคิด#สร้างอนาคตไทย

สวัสดีครับ เมื่อวานนี้ (8 ก.ย.) หลายท่านคงได้รับรู้ข่าวเกี่ยวกับอาจารย์สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ตกลงรับเป็นประธานพรรคสร้างอนาคตไทยตามที่พรรคฯได้เชิญไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย 3 ข้อสำคัญที่อาจารย์สมคิดเชื่อว่าหากพรรคฯสามารถดำเนินการสำเร็จตามอุดมการณ์ที่พรรคฯประกาศไว้ ก็จะสามารถเร่งแก้ไขปัญหาวิกฤตและสร้างอนาคตประเทศที่ยั่งยืนได้ ประกอบด้วย
 
 
1. พรรคฯต้องเป็นพรรคการเมืองที่ขับเคลื่อนด้วยอุดมการณ์และนโยบายเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง โดยต้องเป็นพื้นที่เปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมตัดสินใจกับพรรคฯได้ทั้งในสภาและนอกสภา ขณะเดียวกันพรรคฯต้องมั่นคงกับการไม่แสวงอำนาจ แต่แสวงหานโยบาย องค์ความรู้ และปัญญา เพื่อร่วมกับทุกฝ่ายนำพาประเทศหลุดพ้นวิกฤตไปสู่อนาคตที่ดี
2. พรรคฯต้องให้ความสำคัญอันดับต้นกับการกอบกู้เศรษฐกิจประเทศ โดยการเร่งรัดแก้ไขปัญหาที่ประชาชนกำลังได้รับความลำบากในระยะสั้น พร้อมทั้งเร่งวางรากฐานการพัฒนาสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็งเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว
3. พรรคฯต้องมีบทบาทในการผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยให้ความสำคัญการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และสนับสนุนให้ประชาชนทุกภาคส่วน ทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วม
ทั้ง 3 ข้อข้างต้น สอดรับกับอุดมการณ์และเจตนารมณ์ของพรรคสร้างอนาคตไทยที่ประกาศไว้ตั้งแต่ต้นว่า พวกเราจะต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม เพื่อให้ประเทศมีอนาคตที่มั่นคงยั่งยืนเพื่อลูกหลานให้ได้
ผมและทุกคนในพรรคสร้างอนาคตไทยตระหนักว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลงประเทศเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นนั้น ต้องใช้ความพยายามและความอดทนอย่างสูงสุด แต่เราก็จะทำ ผมรู้จักอาจารย์สมคิดมา 30 กว่าปี ได้ร่วมกันทำงานทั้งในช่วงเวลาที่ดีและที่มีอุปสรรค ผมมั่นใจว่าอาจารย์สมคิดตัดสินใจมาร่วมงานกับพรรคสร้างอนาคตไทยครั้งนี้ อาจารย์มีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแท้จริง และโดยส่วนตัวคิดว่าการร่วมงานครั้งนี้จะเป็นครั้งสำคัญที่สุดตั้งแต่ได้ร่วมงานกับอาจารย์มาครับ